Đi tìm hạnh phúc

(Tặng một người bạn thân. Bạn hỏi ta: Hạnh phúc là gì?)

Nếu đúng trên đời này có ba giới, yêu quái, Tiên Phật và loài người thì chắc Tiên Phật mới đắc đạo và hiểu được hạnh phúc là gì. Thiên hạ

 chả nói “đời là bể khổ và tu là cõi phúc” đó sao? Lòng mang mang, ta nhớ đến một vị đại tỷ nay đã là Phật tử chùa Quang Minh.

viên mây trời xanh ngát2″ ngày nào can trường vượt đại dương đi tìm hạnh phúc đã dần dần nhận thấy mình thật bé nhỏ, mà bể khổ đời người lại thăm thẳm mênh mông. Bến bờ hạnh phúc phải chăng là ảo vọng… Thế rồi tỷ tỷ tham gia học các khóa Phật giáo và thành Phật tử tại gia của chùa Quang Minh…
Sau khi cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc, đại tỷ từ giã giảng đường trường Đại Học Luật ở Sài Gòn để bôn ba với cuộc sống kham khổ thời hậu chiến. Thế rồi một ngày, tỷ tỷ đã bơi mấy trăm mét để lên được tàu ra khơi, những mong vượt biển tìm một miền đất hứa. (Lúc đó tỷ tỷ theo Công giáo.)
Không biết lênh đênh bao sóng gió trùng khơi, ra vào các trại tỷ nạn bao lâu, cuối cùng tỷ tỷ cũng cập bến một ‘linh đảo’ mang tên Úc Đại Lợi. Với nhan sắc và nghị lực tuổi thanh xuân, đại tỷ háo hức xây mộng đẹp và tìm hạnh phúc. Ngày tháng trôi qua, tỷ tỷ học nghề và mở được một tiệm cắt tóc nho nhỏ. Tỷ gặp huynh khi đó đang còn là sinh viên khoa Luật. Hai người kết hôn tại thánh đường một nhà thờ ở Menbuốc. Đám cưới lung linh như trong mơ. Thư phu tốt nghiệp mở văn phòng Luật. Hai người xây một ngôi nhà khang trang và tỷ dọn tiệm cắt tóc về đó. Con gái bé bỏng của họ chào đời. Bức tranh hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ càng thêm sinh động.
Hạnh phúc quả mong manh. Một buổi chiều buồn, họ cùng ngồi trong quán café.
-“Anh không cần nói gì, khi uống xong, anh hãy lựa chọn, đi về với em, hay về phía không em…!”
Và tỷ đã uống cái vị mặn mặn đắng đắng của những giọt nước mắt lăn trên má, đọng trên môi, và tan trong ly café ấy. Từ đó, thư phu đã thành phu quân của người khác. Tỷ âm thầm nuôi con. Vượt đại dương rồi, sao vẫn còn bể khổ? Tình là dây oan…
“Xuân khứ bách hoa lạc, Xuân đáo bách hoa khai1.” Xuân đi trăm hoa rụng, Xuân đến trăm hoa nở. Bao nhiêu lần như vậy, không ai nhớ rõ. Tiệm cắt tóc vẫn là nơi ngày ngày tỷ nhặt ánh ban mai và hứng giọt hoàng hôn. Tỷ tỷ đã đi thêm bước nữa mà vẫn chưa thấy đâu là bến bờ hạnh phúc. Sau một căn bệnh hiểm nghèo, bác sĩ khuyên tỷ không nên sinh con. Má má của tỷ qua đời. Rồi đại thư của tỷ mắc bệnh nan y và ra đi đột ngột. Cô sinh viên của “con đường Duy Tân cây dài bóng mát, buổi chiều khuôn

Lâu lâu chạy xe qua nhà tỷ, người ta kể rằng tỷ hay đóng cửa, lên chùa Quang Minh làm tình nguyện. Có khi tỷ đóng cửa dài ngày về Việt Nam hoặc sang Ấn Độ hành hương học Phật giáo, tam quy ngũ giới… Cầu mong cho tỷ tìm được bình an, thanh thản. Tu là cõi phúc.
Dạ hương dịu mát thư phòng. Ta bước lại gần khung sổ. “Thu phong thanh… Lạc diệp tụ hoàn tán3”. Hòe An Các nằm về phía Nam ba cây Hòe. Phải chăng cũng giống như Thuần Vu Phần đời Đường, ta đang mơ. Vô thường. Thành thịnh suy hủy, tụ tán liên hoàn trong từng sátna. Kiếp phù du, ta còn say mộng – giấc Nam Kha…?!

Lệ Mai – Thanh Trà Tiên Tử!
1. Trích bài Cáo tật thị chúng của MãnGiácThiền Sư
Xuân khứ bách hoa lạc
Xuân đáo bách hoa khai
Sự trục nhãn tiền quá
Lão tòng đầu thượng lai
Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận
Đình tiền tạc dạ nhất chi mai
LệMai cảm dịch
Xuân đi muôn cánh hoa tàn
Xuân sang lại thắm muôn vàn sắc hoa,
Sự đời cứ thế diễn ra
Trải bao mưa nắng tóc đà hoa râm.
~
Cạn xuân chớ tưởng hoa tàn
Đêm qua mai nở – một nhành trước sân
2. Bài hát của Phạm Duy “Trả lại em khung trời đại học…”
3. Trích bài Thu phong từ của Lý Bạch
Thu phong thanh,
Thu nguyệt minh,
Lạc diệp tụ hoàn tán,
Hàn nha thê phục kinh.
Tương tư tương kiến tri hà nhật,
Thử thời thử dạ nan vi tình.
Vào những đêm thu trăng đẹp, khi ta nghe lòng mình thảng thốt, tựa vô hình điều gì như đến như bỏ ta đi, đọc bài này của Lý Bạch rất thấm!

(English Version – Searching for Happiness)

Thanh Trà Tiên Tử

One thought on “Đi tìm hạnh phúc

  1. Pingback: Searching for Happiness « engagingbuddhism

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s